THE PROMISED NEVERLAND REVIEW

ถ้ามองย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน การ์ตูนเรื่อง Death Note เป็นเรื่องแนวแมวจับหนูที่มีมุมมองไปค่อนข้างดาร์ค การฟีเจอร์ริ่งกันระหว่างยมทูตกับสมุดโน้ตที่สามาถชิงชีวิตผู้คนได้ ที่เอามาใช้กำจัดเหล่าอาชญากรของโลก ซึ่งต่างกับการ์ตูนญี่ปุ่นใน Weekly Shonen Jump ที่เคยตีพิมพ์มา พร้อมกับคำถามว่าศีลธรรมคืออะไร (ว่าการฆ่าอาชญากรมันโอเคมั้ย?) ซึ่งทำให้คนอ่านวัยทีนต่างครุ่นคิดและแสดงความรู้สึกโต้เหตุผลกันบนโลกออนไลน์กันอย่างเมามัน(ส์) ซึ่งดูแล้ว Death Note มีความคล้ายคลึงกับเรื่อง The Promised Neverland (พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ชื่อไทยตามสนพ.สยามอินเตอร์คอมิกส์) ที่เป็นผลงานร่วมกันของ 2 คู่หูผู้เขียนและผู้แต่ง แต่งโดย Kaiu Shirai และผู้เขียน Posuka Demizu ซึ่งเดบิวไปเมื่อปีที่แล้ว The Promised Neverland เป็นเรื่องแนวดาร์ค สยองขวัญ และบีบหัวใจนับครั้งไม่ถ้วน ผ่านการเล่าเรื่องอย่างเจนจัดของ Shirai  และลายเส้นอันมีเสน่ห์ของ Demizu

 

 

 

 

 

The Promised Neverland  (อาจมีติดสปอยเรื่องบ้างใครยังไม่อยากโดนสปอยข้ามรีวิวนี้เลยครับ) เรื่องราวของเอ็มม่า เรย์และนอร์แมน อัจฉริยะวัย 11 ขวบทั้ง 3 คนที่อาศัยอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเกรซ ฟิลด์เฮาส์ ภายใต้การดูแลของผู้หญิงที่พวกเขาเรียกว่าหม่าม้า เกรซ ฟิลด์คือสวนสวรรค์ของเด็กๆ ที่พรั่งพร้อมทั้งอาหาร เตียงอุ่นๆ และเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ แม้ว่าจะเป็นสถานเลี้ยงเด็กที่ล้อมด้วยรั้ว แต่ก็ไม่อาจหยุดพวกเด็กๆให้ฝันถึงโลกภายนอก ที่ในหนังสือมากมายในห้องสมุดเล่าถึงสัตว์ รถไฟกับรถบรรทุก และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ต่างกับยูนิฟอร์มขาวทั้งชุดของพวกเรา ทว่าเนเวอร์แลนด์แห่งนี้ไม่ใช่สถานที่ที่จะอยู่ได้ตลอดไป ก่อนที่พวกเขาจะอายุ 12 ปี เด็กๆจะถูกส่งไปบ้านอุปถัมภ์ใหม่และออกไปจากเกรซ ฟิลด์ในฐานะสินค้า

 

 

 

 

ก่อนที่จะถึงจุดเริ่มต้นของเรื่อง The Promised Neverland นั้น เด็กที่ได้ออกไปจากเกรซฟิลด์นั้นทำให้เหล่าเด็กกำพร้าทุกคนต่างอิจฉา ทว่าในคืนที่คอนนี่ วัย 6 ขวบต้องอำลาไปตามเวลาที่กำหนดนั้น เอ็มม่าและนอร์แมนก็ได้พบเรื่องที่น่ากลัวว่าเกรซฟิลด์ไม่ใช่สวนสวรรค์ของเด็กกำพร้า แต่เป็นฟาร์มเลี้ยงเด็กมนุษย์เพื่อให้ปิศาจกิน และผู้ที่คอยจัดหาอาหารให้กับพวกปิศาจก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือคนที่พวกเขาเรียกว่าหม่าม้านั่นเอง ทั้งคู่จึงรวมกลุ่มกับเรย์ ด้วยตะหนักแล้วว่าไม่มีผู้ใหญ่คนไหนเชื่อใจได้และความตายกำลังรอพวกเขาอยู่ มีทางเลือกเดียวเท่านั้นคือ หนี

 

 

 

จุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรมในตอนที่ 1 นั้น Shirai ไม่ได้อธิบายอะไรมากมาย  ตามอย่างเรื่องแนวระทึกขวัญสั่นประสาทที่ดีควรจะเป็น ปล่อยให้ตัวละครทำหน้าที่สืบหาไปตามสเตจ ซึ่งนำไปสู่ชิ้นส่วนในการไขปริศนาของเกรซฟิลด์ผ่านเด็กๆทั้ง 3 ทีละน้อย ตัวอย่างเช่นว่าหม่าม้าหาตัวเด็กๆที่หายไปเจอง่ายๆได้ยังไง? ความลับที่อยู่เบื้องหลังตารางการส่งสินค้าแบบไม่ตายตัวคืออะไร? มีอะไรมากกว่าพิธีกรรมที่พวกเขาเห็นรึเปล่า? แต่บางคำตอบมันชัดเจนยิ่งกว่าสิ่งใด นั่นก็คือการทำตัวตามปกติห้ามแสดงพิรุธออกมาเด็ดขาด

 

 

 

 

เชื่อว่าความตึงระหว่างเอ็มม่า/นอร์แมน/เรย์กับหม่าม่านั้นก็เหมือนกับแมวจับหนู ขณะที่ 3 หน่ออาจจะเป็นอัจฉริยะ แต่ก็ไม่ได้บอกว่าการที่เด็กทั้ง 3 กำลังงมอยู่ในความมืดมิดเพื่อหาคำตอบนั้นจะไร้อาวุธที่จะต่อกรกับผู้ใหญ่เลือดเย็น แต่ความที่พวกเขายังเป็นเด็ก จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีการโต้เถียงกันอย่างตึงเครียดเกี่ยวกับแผนของพวกตน เพราะในขณะที่เอ็มม่ากับนอร์แมนมุ่งมั่นที่จะให้เด็กๆคนอื่นทุกคนหนีไปพร้อมกันกับพวกตน แต่เรย์กลับเห็นแก่ตัวอย่างโหดร้าย ที่ถ้าผลลัพธ์ที่ได้ไม่มีประโยชน์กว่านี้เขาก็พร้อมจะทิ้งเพื่อนๆไว้ข้างหลัง ทำให้เราตะหนักได้ถึงบทบาทของพวกเขา คือเอ็มม่าจะเป็นคนแอ็คทีฟ ยึดมั่นในอุดมการณ์ ที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก ส่วนเรย์เป็นพวกมองโลกในแง่ร้ายจากความเป็นคนสันโดษและเน้นการปฏิบัติที่เป็นไปได้จริงเท่านั้น และนอร์แมนจะเป็นพวกยึดมั่นในอุดมการณ์และมีความเฉลียวฉลาดมากกว่าและคอยอยู่เบื้องหลังของกลุ่ม

 

ตัวละครสำคัญ The Promised Neverland เบื้องต้น

 

 

 

เอ็มม่า [EMMA]

No.63194

ตัวสร้างสีสัน  มีสมรรถภาพด้านร่างกายดีเลิศและความสามารถในการเรียนรู้สูง

 

 

 

นอร์แมน [NORMAN]

No.22194

อัจฉริยะอันดับหนึ่งของเกรซ ฟิลด์เฮาส์  เพียบพร้อมด้วยฝีมือด้านวิเคราะห์อันโดดเด่นและการตัดสินใจอันเยือกเย็น

 

 

 

 

เรย์ [RAY]

No.81194

ผู้รอบรู้เพียงหนึ่งเดียวในหมู่เด็ก ๆ ของเกรซ ฟิลด์เฮาส์ที่ต่อกรกับนอร์แมนได้

 

 

 

ดอน [DON]

No.16194

ชอบทำอะไรไม่ระวัง  ร่าเริงและเกลียดความพ่ายแพ้ อีกด้านหนึ่งก็หวังอยากมีครอบครัวที่อบอุ่นอ่อนโยน

 

 

กิลด้า [GILDA]

No.65194

แม้จะขี้อายแต่ก็เป็นเด็กสาวที่มีพรสวรรค์ในการตัดสินใจอันเยือกเย็นและความสามารถในการวิเคราะห์อย่างเฉียบคม

 

 

ฟิล [PHIL]

No.34394

เด็กชายของกลุ่มเยาวชนที่มีผลการเรียนเป็นเลิศและมีอนาคตไกล ชอบเอ็มม่ามาก

 

 

โคนี่ [CONNIE]

No.48294

ผลการเรียนไม่ดีเท่าไหร่แต่เป็นเด็กสาวที่อ่อนโยนและใจกว้าง สนิทกับดอน

 

 

อิซาเบลา [ISABELLA]

No.73584

หม่าม้าของสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า GF เฮ้าส์ผู้เป็นที่รักของพวกเด็ก

 

 

โคลเน่ [KRONE]

No.18684

ผู้ช่วยของอิซาเบลา เป็นคนโปรดของเฮ้าส์มีพลังมากและนิสัยร่าเริงสดใส

 

 

ยักษ์ [ONI]

No.?????

?????????????

 

เรียกได้ว่า The Promised Neverland เป็นซีรี่ส์ในจัมพ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเวลานี้เลย บวกกับลายเส้นอันน่าทึ่ง แม้ว่าเรื่องที่เปิดเผยในเล่ม 1 จะหักมุมจนต้องลุ้นให้พวกเด็กๆ หนีออกมาจากความเจ้าเล่ห์แม้จะดูลิบหรี่ แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ซึ่งความหวังเลยซะทีเดียว The Promised Neverland จึงเป็นเรื่องที่คนอ่านการ์ตูนไม่ควรพลาด

ใครอ่านรีวิวนี้เสร็จมีความคันที่อยากอ่านเรื่อง The Promised Neverland  ขึ้นมาก็หาซื้อได้กับทาง http://www.siamintershop.com กันได้ครับ

 

 

 

 

 

 

posted : 1 / Feb / 18

1115 views

คุณกำลังหาอะไร?

video

t

o

p